Trẻ nhỏ ăn gì chắc xương? Các mẹ nên tìm hiểu

Với trẻ nhỏ để phát triển hệ xương vững chắc cần có có đủ lượng canxi và vitamin D cho cơ thể. Nếu bạn không muốn con mình là đứa trẻ còi xương, suy dinh dưỡng thì hãy chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, làm sao để giải quyết được vấn đề ăn gì chắc xương cho trẻ nhỏ, cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D cho trẻ mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp trẻ chắc xương mà còn tăng khối lượng cơ thể và tăng mật độ xương.

Trẻ nhỏ ăn gì chắc xương? Hãy tham khảo ngay trong bài viết này.

Sữa

cho trẻ ăn gì chắc xương

Canxi là nguyên tố chủ chốt giúp xương chắc sữa, canxi có được từ sữa và thản nhiên với trẻ nhỏ nên cho trẻ uống sữa mỗi ngày.

Ngoài thành phần canxi trong sữa thì thành phần magie, kali, phốt pho, vitamin D, B12, cũng là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ.

Mỗi ngày hãy cho trẻ uống 1-2 ly sữa, tùy thuộc vào sở thích và trọng lượng cơ thể bé mẹ có thể chọn cho trẻ loại sữa phù hợp nhất như sữa tách kem, sữa nguyên kem.

Phô mai

cho trẻ ăn gì chắc xương

Phô mai là một trong những thành phần của sữa cung cấp canxi tốt cho cơ thể, ngoài canxi thì trong phô mai còn có vitamin D, A, kali, magie, phốt pho và protein.

Chỉ cần một lượng nhỏ phô mai đã có thêm lượng canxi lớn giúp trẻ có được hệ xương cứng cách, với phô mai không nên cho trẻ ăn nhiều và thường xuyên vì có thể sẽ dẫn tới béo phì.

Sữa chua

trẻ nhỏ ăn gì chắc xương

Giống như phô mai, sữa chua có hàm lượng canxi, vitamin D, kali và những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ. Vì vậy, mẹ có thể cho trẻ ăn 1 hũ sữa chua mỗi ngày.

Ăn sữa chua không những tốt cho xương của trẻ mà còn giúp trẻ có được hệ tiêu hóa tốt. Với thực phẩm này mẹ có thể cho bé ăn đều đặn.

Đậu hũ

cho trẻ ăn gì chắc xương

Trong đậu hũ có chứa khá nhiều canxi và chất hóa thực vật isoflavone, chất này rất tốt cho xương. Đậu hũ cũng là sự lựa chọn hay và thích hợp với những đứa trẻ không thích sữa hay những chế phẩm từ sữa.

Mỗi ngày mẹ cho bé ăn một nửa bát đậu hũ có thể đáp ứng tới 20% lượng canxi nạp vào cơ thể.  Với đậu hũ cho bé ăn nhiều sẽ rất nhanh chán vì vậy hãy chế biến nhiều kiểu đậu hũ khác nhau như đậu hũ sốt, ăn sống đậu hũ hoặc chế biến với thịt.

Rau xanh

trẻ nhỏ ăn gì chắc xương

Bổ sung rau xanh hàng ngày cho trẻ là rất cần thiết, rau xanh giúp cho trẻ có được lượng canxi, magie, kali, vitamin A và C rất tốt cho xương và sức khỏe.

Hơn nữa, trong rau xanh còn chứa những chất có tác dụng chống oxy hóa tốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ nhỏ ăn gì chắc xương? Ngoài những thực phẩm sữa, chế phẩm từ sữa, hải sản thì cũng cần phải chú ý tới rau xanh. Mỗi bữa ăn chỉ cần cho trẻ ăn vài thìa rau xanh, có thể làm nhỏ để trẻ dễ ăn hoặc xay sinh tố cho trẻ.

Hướng dẫn cách làm sinh tố bơ tại nhà cho bé tại đây

Ăn rau xanh mỗi ngày còn có thể giúp trẻ có được có được hệ tiêu hóa tốt, bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể.

Đặc biệt là rau chân vịt một trong những loại rau có hàm lượng canxi cao. Với rau chân vịt bạn có thể cho bé ăn sống, kẹp với bánh mỳ, luộc chín. Hãy thực hiện với cách nào đó giúp bé dễ ăn nhất.

Hạt vừng

cho trẻ ăn gì chắc xương

Hạt vừng có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Đó là canxi, phốt pho, magie, vitamin K và D.

Mỗi ngày các mẹ nên cho bé ăn ¼ cốc hạt vừng rang hoặc sấy ngô, có thể rắc lên món ăn của trẻ hàng ngày và thực hiện sao cho đẹp mắt để bé dễ ăn.

Với những thực phẩm này, các mẹ hãy lên kế hoạch bổ sung thích hợp nhất. Chắc chắn trẻ sẽ có được hệ xương vững chắc và khỏe khoắn nhất.