Nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người già

Loãng xương là bệnh thường gặp ở người già, bệnh gây ra nhiều khó khăn khi vận động và di chuyển, thường gây cảm giác đau nhức khó chịu khiến người già không muốn vận động.

Hiện nay căn bệnh này đang được quan tâm, chú trọng tới việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị. Nếu bạn đang  tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người già như thế này hãy tham khảo ngay qua bài viết dưới đây. Qua khảo sát của chúng tôi 100 người già thì có đến 99 người mắc hiện tượng nhức mỏi xương khớp khi phải đi bộ quá lâu

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương, thưa xương hay xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương hay các vi cấu trúc trong xương giòn dễ gãy, hoặc lún các đốt sống lưng.

Loãng xương là tiến trình của lão hóa, mặc dù diễn ra âm thầm không thể nhận ra nhưng tới khi phát bệnh lại khiến cho chúng ta có cảm giác đau nhức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh loãng xương ở người già: tuổi già và phụ nữ sau mãn kinh, ngoài ra còn những nguyên nhân nhỏ khác:

 Tuổi già

nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người già

Tuổi già là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lão hóa, loãng xương. Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra càng mạnh mẽ. Ở độ tuổi nào đó xương sẽ hạn chế việc hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng kém, điều này sẽ dẫn tới việc mất cân bằng trong việc tạo xương, hủy xương dẫn tới loãng xương.

Vì vậy, nhu cầu bổ sung canxi và thực hiện chế độ luyện tập, ăn uống hàng ngày rất quan trọng nhằm khắc phục bệnh loãng xương hiệu quả.

Phụ nữ sau mãn kinh

nguyên nhân dẫn tới bệnh loãng xương ở người già

Phụ nữ sau mãn kinh cũng là trường hợp chiếm tỷ lệ người loãng xương tương đương với người già. Nguyên nhân là do hoạt động của buồng trứng ngưng lại gây thiếu hụt nội tiết tố estrogen đồng thời các tế bào hủy xương tăng hoạt tính trong khi chức năng điều hòa và hấp thụ canxi giảm đi rõ rệt. Dẫn đến tình trạng gây lún đốt sống lưng, cong gù lưng hay gãy xương ở cột sống.

Mắc bệnh suy thận

nguyên nhân dẫn tới bệnh loãng xương ở người già

Những người bị bệnh suy thận mãn tính hay chạy thận lâu năm có khả năng thất thoát canxi qua đường tiết niệu, từ đó xương của họ trở nên giòn, xốp và dễ gãy.

Mắc bệnh xương khớp

nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người già

Những căn bệnh xương khớp, thoái hóa khớp hay bệnh xương khớp dạng thấp… cũng là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng loãng xương.

Mắc các bệnh nội tiết tố

Những người mắc bệnh nội  tiết tố cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh loãng xương như cường tuyến giáp, bị tiểu đường, suy giảm chức năng sinh dục….

Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc khi bạn sử dụng như thuốc chữa tiểu đường có thành phần của isulin, thuốc chống động kinh có chứa dihydan hay thuốc kháng viêm trong nhóm corticosteroid … có khả năng gây ức chế quá trình tạo xương giảm hấp thụ canxi. Vì vậy, bạn sẽ mắc chứng bệnh loãng xương.

Khi nắm được những nguyên nhân trên bạn có thể xác định được mình có khả năng mắc bệnh loãng xương ở người già hay không? Qua đó có thể chủ động chống loãng xương từ bây giờ.

Ngoài việc chú trọng đến hấp thụ canxi bằng cách tìm hiểu ăn gì chắc xương trong những bữa ăn hàng ngày thì còn phải chú ý tới chế độ tập luyện thể dục thể thao. Với việc phòng tránh sớm sẽ hạn chế được bệnh loãng xương ở người già hiệu quả.