4 điều cơ bản bạn cần biết để giữ cho hệ xương chắc khỏe

Không cần những loại thuốc đắt tiền bổ trợ cho xương mà cách để bạn giữ cho hệ xương chắc khỏe chính là chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý mỗi ngày.

Để có được hệ xương chắc khỏe hãy tham khảo 4 điều quan trọng dưới đây.

Cần có chế độ ăn uống đúng để giữ cho hệ xương chắc khỏe

hệ xương chắc khỏe

Chế độ ăn uống tốt mỗi ngày chính là việc cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Với một người trưởng thành thì lượng canxi cần bổ sung hàng ngày trung bình là 1000 miligram canxi. Với những thực phẩm dưới đây sẽ bổ sung lượng lớn canxi cho cơ thể giải đáp ngay cho câu hỏi ăn gì cứng xương của nhiều người.

Sữa và những sản phẩm từ sữa: Đây chính là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều canxi cho cơ thể, sữa nguyên kem hay sữa tách kem đều cung cấp khá nhiều canxi cho cơ thể. Tuy nhiên với những người thừa cân, béo phì thì nên sử dụng sữa tách kem là tốt nhất.

Rau lá xanh đậm: Trong rau lá xanh đậm có thành phần của canxi và kali rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn đang không biết ăn gì chắc xương hãy bổ sung những loại rau lá xanh đậm trong bữa ăn cơm hàng ngày.

Ngoài hai loại thực phẩm cần được bổ sung hàng ngày ở trên thì bạn cũng nên tránh những thực phẩm có thể gây hại cho hệ xương của bạn như củ sâm đất:

Muối: Muối là gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm cho cơ thể mất canxi và gây hại cho hệ xương của bạn.

Rượu: Những người uống nhiều rượu mỗi ngày sẽ làm giảm khoáng chất trong xương, điều đó khiến hệ xương của bạn dễ gãy.

Caffeine: Chất này có nhiều trong cà phê, nếu mỗi ngày bạn uống 2-3 cốc cà phê sẽ làm cản trở sự hấp thụ canxi vào cơ thể khiến cho hệ xương kém chắc khỏe.

Có thói quen vận động hàng ngày

hệ xương chắc khỏe

Để giữ cho hệ xương vững chắc bạn cần phải chú ý đến hoạt động cũng như vận động hàng ngày. Việc vận động hàng ngày sẽ làm tăng khả năng dẩy sức ép lên xương, giúp xây dựng mật độ xương, nhờ đó tạo ra các tế bào mới. Với những người béo phì thừa cân việc vận động hàng ngày là rất cần thiết.

Mỗi ngày chúng ta nên cho mình thói quen vận động cơ thể ít nhất 30 phút với những hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe. Ngoài ra bạn có thể thực hiện những bài tập thể dục nhằm tăng sức dẻo dai cho xương, giảm ngay cơ gãy xương như nhảy dây, yoga, …

Chú ý lượng estrogen cũng làm ảnh hưởng tới xương

tap yoga

tac dung cua tap yoga

Khi bước sang độ tuổi từ 20-30 lượng estrogen trong cơ thể sẽ giúp phát triển xương, lúc này hệ xương trong cơ thể sẽ không ngừng tu sửa để tránh loãng xương. Nhưng khi bước sang độ tuổi từ 40-50 , giai đoạn thời kỳ mãn kinh, lúc này lượng estrogen trong cơ thể bắt đầu giảm dần, lúc này phụ nữ có thể bị mất 20-25% mật độ xương trong cơ thể.

Vì vậy, giai đoạn ở độ tuổi này chị em nên sử dụng những loại thuốc nội tiết tố có tác dụng bảo vệ xương, giữ cho hệ xương vững chắc. Ngoài ra, việc tập thể dục hàng ngày cũng như chú ý đến việc ăn gì chắc xương, có đủ canxi cho xương mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng.

Những yếu tố tăng nguy cơ loãng xương trong cơ thể chị em cần phải biết

hệ xương chắc khỏe

Nếu bạn muốn giữ cho hệ xương vững chắc phải biết yếu tố và nguyên nhân nào ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguy cơ loãng xương, từ đó phải tìm ra cách khắc phục tốt nhất.

Bạn quá gầy  ( chỉ số IBM dưới 18.5)

Chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể.

Bạn hút thuốc lá hoặc tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày

Gia đình bạn có tiền sử loãng xương

Bạn trải qua thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi

Bạn có tiền sử  hoặc mắc những bệnh về rối loạn tiêu hóa

Tất cả những điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đặc biệt là hệ xương của bạn.

Khi nắm được 4 điều cơ bản này bạn sẽ biết cách chăm sóc cho bản thân cũng như là giúp mình giữ cho hệ xương vững chắc, có sức khỏe tốt mỗi ngày.