Dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Để có được bộ não hoạt động tốt, thông minh ngoài yếu tố di truyền thì chế độ chăm sóc, dinh dưỡng mỗi ngày cũng rất quan trọng. Vì vậy, việc cung cấp dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh cần được chú ý hàng ngày để bộ não của bạn có đầy đủ năng lượng cho hoạt động mỗi ngày.

Để hiểu hơn về dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh như thế nào bạn có thể tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Chất bột đường

dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Bộ não của bạn sử dụng phần lớn lượng đường bạn nạp vào cơ thể, lượng đường đó chiếm tới 20%. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn cần phải nạp đầy đủ lượng đường vào cơ thể.

Chọn những thực phẩm có chứa nhiều chất bột đường hấp thụ chậm, điều này giúp cho mức đường trong máu hoạt động chậm, ổn định hơn cũng như cung cấp nhiên liệu một cách liên tục để não bộ được hoạt động tốt hơn.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều bột đường có khả năng hấp thụ chậm là:

Ngũ cốc nhỏ: gạo không xát trắng, bánh mỳ đen, khoai lang chiên, khoai tây, ngô,..

Trái cây có ít ngọt: bưởi, táo, sơ ri,… hàng ngày bạn nên ăn trái cây để cung cấp vitamin, chất xơ, hạn chế uống nước ép.

Ngoài ra, các bạn cũng nên hạn chế những trái cây nhiều đường, bánh kẹo ngọt và nước ngọt, chè….

Chất béo thiết yếu, chủ yếu là omega-3 và omega-6

dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Đây chính là dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh mà bạn cần bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Omega3, omega 6 là nguyên liệu để cấu tạo nên những tế bào thần kinh, đây là những dưỡng chất không có trong cơ thể con người mà chỉ bằng cách tổng hợp qua con đường ăn uống hàng ngày.

Omega-3 có nhiều trong những loại cá béo có da trơn như cá thu, cá basa, cá ngừ,  không chỉ có trong cá mà còn có trong tảo biển, rau bắp cải

Omega6 có trong những loại hạt, như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt đậu, ngoài ra còn có trong dầu thực vật, thịt gà,..

Với lượng thức ăn nhiều chứa omega 3, 6 thoải mái cho bạn lựa chọn để chế biến món ăn cho gia đình.

Tốt nhất hãy để chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình bạn có thành phần dưỡng chất này, cần ăn cá ít nhất 2 ngày 1 lần để bổ sung dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh.

Axit amin

dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh không thể không kể đến axit amin, axit amin có tác dụng làm bộ não chúng ta tỉnh táo hơn, thoải mái và có thêm nhiều năng lượng đáp ứng hoạt động trí não.

Chính vì vậy, việc bổ sung axit amin hàng ngày là điều vô cùng quan trọng, bạn có thể kể đến hai loại axit amin quan trọng cho trí não là: tryptophan, tyrosine.

Với axit amin tryptophan dưỡng chất này có trong sữa, thịt, trứng, cá, hạt bí đỏ, đậu phộng và tảo biến. Cơ thể chúng ta không thể tạo nên mà được tổng hợp qua quá trình ăn uống. Chính vì vậy, bạn phải chú ý trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Axit amin tyrosine có thể tự tổng hợp được trong cơ thể để đáp ứng hoạt động hàng ngày của trí não.

Vitamin và khoáng chất

dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh

Vitamin và khoáng chất là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà bạn không thể bỏ qua. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nếu thiếu đi những dưỡng chất này thì cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu sức đề kháng cũng như là hoạt động trí não kém khả năng tập trung.

  • Vitamin C có nhiều trong những loại rau củ quả tươi
  • Vitamin B có nhiều trong những loại rau xanh và ngũ cốc thô
  • Axit folic có trong những loại rau xanh thẩm
  • Kẽm có nhiều trong thịt, hải sản và những loại cá.
  • Mangan có nhiều trong các loại hạt như hạt đậu, hạt bí ngô, trái cây và trà xanh

Vitamin và khoáng chất có nhiều trong thực phẩm, do đó việc tổng hợp thành phần dinh dưỡng này trong thức ăn không phải khó khăn. Vì vậy, bạn cần lên thực đơn ăn uống đầy đủ và không thể thiếu được dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh này.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin cũng như chế độ dưỡng chất cho trí não phát triển thông minh. Từ chế độ dưỡng chất này hãy thực hiện chế độ ăn uống cho gia đình sao cho thật tốt để không những cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chăm sóc sức khỏe tốt mà còn giúp trí não được hoạt đông hiệu quả, tăng cường trí thông minh đáp ứng nhu cầu công việc và học tập hàng ngày.