Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người già

Người già dễ mắc bệnh loãng xương, gãy xương. Căn bệnh này thường kéo theo những cơn đau, dễ thoái hóa và làm giảm khả năng vận động cơ thể. Điều trị bệnh loãng xương ở người già là điều quan trọng. Hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người già qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương người

điều trị bệnh loãng xương ở người già

Loãng xương là căn bệnh thường xuất hiện ở người già, đó là tình trạng xương bị xốp, thưa, giảm khối lượng xương. Bệnh loãng xương thường đi kem với hiện tượng lún, sụt xương cột sống. Bệnh loãng xương thường xuất hiện với những biểu hiện như sau:

  • Thường xuyên đau nhức tay xương
  • Đau cột sống và vùng cắt ngang cột sống, triệu chứng này thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống. Những lúc vận động nhanh hoặc mang vác vật nặng thường rất đau.
  • Bị gù, vẹo cột sống do có sự lún cột sống.
  • Xuất hiện những triệu chứng toàn thân như có cảm giác ớn lạnh, thường xuyên đổ mồ hôi và hay bị chuột rút.

Ở người cao tuổi, ngoài bệnh loãng xương còn nhiều bệnh khác như: cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa,…

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người già

Sử dụng thuốc chữa bệnh loãng xương

điều trị loãng xương ở người già

Người già có thể sử dụng thuốc chữa bệnh loãng xương, đó là thuốc tái tạo xương, thuốc chống hủy xương rất cần thiết với người già.

Nhóm thuốc tái tạo xương bao gồm có thành phần: vitamin D, canxi, thuốc chống đồng hóa.

Nhóm thuốc chống hủy xương: đây là nhóm thuốc vô cùng quan trọng có tác dụng ức chế hoạt động của những tế bào hủy xương, đồng thời có khả năng thúc đẩy tái tạo xương.

Tất cả những loại thuốc có tác dụng tập yoga khả năng chống lão hóa xương cần phải được tham khảo và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả tốt cũng như không ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lý

điều trị bệnh loãng xương ở người già

Vận động thường xuyên, tập thể dục thể thao với những bài tập vừa với sức khỏe cơ thể như đi bộ, tập yoga, cầu lông,.. sẽ có tác dụng điều trị bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe trở lại.

Bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao thì người già cũng phải chú ý tới việc hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia vì đó là các chất kích thích hại sức khỏe cũng như có hại tới hệ xương.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

điều trị bệnh loãng xương ở người già

Bệnh loãng xương người già ăn gì chắc xương. Với những người bệnh này thì việc bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều vitamin D, canxi là điều vô cùng cần thiết.

Những thực phẩm có nhiều canxi có trong sữa, các sản phẩm từ sữa, hải sản, trứng, rau xanh đậm, rau chân vịt, … hãy có kế hoạch hợp ký nhất để có thể cho mình chế độ ăn uống hợp lý vừa khắc phục bệnh loãng xương giúp xương chắc khỏe hơn rất nhiều.

Ngoài ra, người già cần phải chú ý chế độ ăn kiêng bởi muối là nguyên nhân khiến người già dễ mắc bệnh cao huyết áp và rơi vào tình trạng loãng xương. Với người già không nên mang vác vật nặng hoặc vận động mạnh, cần phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Với phương pháp điều trị đơn giản này chỉ một thời gian ngắn có thể khắc phục được tình trạng loãng xương hiệu quả.

Nguồn https://giadinh.tv/mo-ruot-thua-nen-gi/