Tìm hiểu 6 dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Đến độ tuổi ngoài 50, số người mắc bệnh loãng xương, lão hóa chiếm phần lớn. Bởi khi còn trẻ không có cách chăm sóc và bổ sung canxi cho cơ thể đầy đủ. Đâu là dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để có hiệu quả khắc phục giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Ngã nhẹ đã gãy xương hoặc gãy xương ít nhất 2 lần trong 2 năm

dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Chỉ với những cú ngã nhẹ như vấp bậc thềm cũng đã bị gãy xương, khi đi khám bác sĩ mới phát hiện ra mình đã bị loãng xương.

Vì vậy, khi bạn có cảm nhận xương không đủ chắc chắn, đủ mạnh để thực hiện những động tác khó hãy đi khám bác sĩ hoặc thường xuyên đo mật độ xương định kỳ, đo được khoáng chất cũng như lượng canxi trong xương để sớm phát hiện ra tình trạng loãng xương hay không.

Phát hiện càng sớm càng có cách điều trị phục hồi nhanh giúp xương chắc khỏe, dẻo dai.

Những người có khung xương nhỏ hoặc thân hình mỏng manh

dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Nghiên cứu cho thấy với những người có khung xương nhỏ hoặc người gầy thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi còn trẻ. Khối lượng xương trong cơ thể của những người này thường đạt mức đỉnh khi ở độ tuổi 20-25 tuổi và sau đó mất dần khi ở 30-35 tuổi.

Vì vậy, với những người này cần phải có chế độ tập luyện, ăn uống tốt để có hiệu quả chống lại bệnh loãng xương, gãy xương ngay khi còn trẻ.

Ăn gì chắc xương? Hãy sử dụng những sản phẩm từ sữa, sữa tươi, thực phẩm giàu canxi để bổ sung hàng ngày.

Hút thuốc

dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Nghiên cứu cho thấy với những người hút thuốc có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn người bình thường, không biết thuốc lá có làm mất xương của họ.

Vì vậy, nếu bạn muốn mình khỏe mạnh, có xương vững chắc hãy bỏ ngay thuốc lá, đây cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc những bệnh ung thư phổi phổ biến hiện nay.

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt

dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường là do lượng hormone estrogen giảm. Khi lượng estrogen giảm là nguyên nhân chính là mất xương ở chị em phụ nữ.

Vì vậy, khi phụ nữ ở độ tuổi nằm vũng có khả năng mắc bệnh loãng xương có kinh nguyệt không đều hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay để phát hiện tình trạng hệ xương của mình.

Ngoài khả năng mắc bệnh loãng xương thì họ còn có thể mắc những bệnh về đa nang buồng trứng.

Tiền sử gia đình bị bệnh loãng xương

Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh loãng xương cần phải chú ý. Nếu gia đình nhà bạn có tiền sử gãy lưng khi già, người già bị thấp đi đó là dấu hiệu cho thấy họ bị loãng xương.

Theo chẩn đoán nếu gia đình có 1-2 người bị như vậy sẽ rất có khả năng bạn sẽ mắc bệnh loãng xương sớm.

Không uống sữa

dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương

Sữa bò, sữa đậu nành là nhóm sữa có tác dụng cung cấp canxi cho bạn có hiệu quả hỗ trợ sự phát triển và chắc khỏe của trẻ.

Nhưng nếu như bạn không uống sữa, bổ sung canxi hàng ngày sẽ dẫn tới bệnh loãng xương cao. Vì vậy, nếu không uống sữa hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi.

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị loãng xương vô cùng rõ, đừng để đến khi bạn phát bệnh nặng mới chịu chữa thì khó khỏi. Ngay từ bây giờ hãy chống bệnh loãng xương nhanh chóng.